Nghị định về tổ chức và hoạt động của...

Nghị định này quy định về Thừa phát lại, tổ chức hành nghề của Thừa phát lại; thẩm quyền, phạm vi, thủ tục thực hiện...

Tuần Giáo vùng đất cách mạng, văn hóa...

Trong khí không ấm áp của mùa xuân, đón chào năm mới. Tuần Giáo là một vùng đất có bề dày lịch sử, địa linh nhân...

Giao dịch bảo đảm thay đổi kề từ ngày...

Thực hiện Văn bản 2020/UBND-VP ngày 13/12/2019 của UBND huyện Tuần Giáo về triển khai Thông tư số 07/2019/TT-BTP ngày...

Nghị định 91/2019/NĐ-CP thay thế Nghị...

Ngày 19/11/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai, có hiệu lực...

Đính chính Thông báo thời gian bán hồ sơ...

Trung tâm Quản lý đất đai trân trọng thông báo đến Quý khách hàng.

Tình hình thực hiện BT, HT, TĐC tại Tuần Giáo kể từ ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành đến 2017

Thứ ba - 02/01/2018 21:35
Mặt bằng thi công nhà máy thủy điện Nậm Mu 2, xã Mường Mùn
Mặt bằng thi công nhà máy thủy điện Nậm Mu 2, xã Mường Mùn
Xác định nhiệm bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Tổ chức phát triển quỹ đất trong thực hiện các nhiệm vụ do UBND huyện giao, để thực hiện các dự án xây dựng trên địa bàn huyện Tuần Giáo vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia công cộng, nhất là từ khi Luật đất đai 2013 có hiệu lực thi hành ngày 01/7/2014, quy định quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong cùng một ngày. Trong những năm qua Tổ chức phát triển quỹ đất đã và đang tập trung triển khai tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhiều dự án (trong đó có nhiều dự án lớn, diện tích thu hồi lớn, ảnh hưởng đến nhiều hộ dân, điển hình các dự án, công trình: dự án đường dây 500kV Sơn La - Lai Châu và mở rộng trạm 500kV Sơn La, qua địa bàn Tuần Giáo; Nhà máy thủy điện Long Tạo; Nhà máy thủy điện Nậm Mu 2; Nhà máy thủy điện Nậm Pay...).
Thực tế triển khai, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư luôn là vấn đề khó khăn, phức tạp. Trong khi, địa bàn rộng, địa hình phức tạp, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ; trình độ dân trí không đồng đều dẫn đến công tác tổ chức thực hiện tuyên truyền, phổ biến, chính sách đất đai nói chung, chính sách về thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư để GPMb xây dựng các dự án trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra đôn đốc ở một số cơ sở chưa thật sự quyết liệt, tồn tại nhiều hạn chế trong quản lý đất đai; công chức được cử tham gia phối hợp, khảo sát, đo đạc, kiểm kê, xác minh còn yếu, lúng túng trong xác nhận nguồn gốc đất, tinh thần trách nhiệm chưa cao, đôi chỗ, đôi lúc còn có tình trạng né tránh, ngại va chạm. Một số dự án, công trình triển khai thực hiện kéo dài, có công trình gián đoạn, hồ sơ không đầy đủ, chính sách đất đai thay, việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước đây do tổ giúp việc Hội đồng BTHTTĐC huyện thực hiện, chủ yếu là CC-VC kiêm nhiệm, nay chuyển giao cho Tổ chức phát triển quỹ đất tiếp tục tổ chức triển khai, thực hiện nên gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.
Xác định được tầm quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ, những khó khăn, vướng mắc cần phải giải quyết. Tổ chức phát triển quỹ đất đã nâng cao chất lượng đội ngũ CC-VC, người lao động để đáp ứng tốt nhiệm vụ được giao; tập trung tháo gỡ các vướng mắc, tồn tại từng dự án, công trình, khẩn trương, tích cực giải quyết từng hộ gia đình có đất thu hồi.
Mặt khác Đơn vị thường xuyên được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thường trực HĐND huyện, Lãnh đạo UBND huyện, sự hướng dẫn trực tiếp về chuyên môn của Sở Tài nguyên và Môi trường; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong quá trình thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Theo đó, Huyện đã thành lập Hội đồng BTHTTĐC cho từng dự án, để tập trung sự lãnh đạo, điều hành thống nhất và hiệu quả, bảo đảm tiến độ, yêu cầu của các dự án.
Đối với những dự án lớn, có nhiều khó khăn, phức tạp, Tổ chức phát triển quỹ đất thường xuyên, tích cực phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nơi có đất thu hồi, giải phóng mặt bằng tổ chức vận động, thuyết phục để người sử dụng đất trong khu vực có đất thu hồi phối hợp trong việc điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm; tổ chức đối thoại đối với trường hợp còn có ý kiến không đồng ý về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; trước khi hoàn chỉnh phương án trình cơ quan có thẩm quyền.
Từ ngày 01/7/2014 khi Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành đến hết năm 2017, Tổ chức phát triển quỹ đất đã tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 77,0 ha đất thu hồi để thực hiện 22 dự án, công trình với tổng số hộ gia đình, cá nhân trong diện thu hồi, bồi thường: 745 hộ và 14 cộng đồng dân cư.
Để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các dự án vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia công cộng trên địa bàn huyện Tuần Giáo, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tuần Giáo lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015-2020. Tổ chức phát triển quỹ đất quyết tâm nâng cao năng lực chuyên môn trong tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định, nghiêm túc triển khai theo luật định. Tuy nhiên, trong thực tế bằng những việc làm cụ thể, thiết thực phải áp dụng khoa học, linh hoạt theo tình hình tại cơ sở đối với từng dự án, trong đó chú trọng đến việc công khai, minh bạch như gửi thông báo thu hồi đất và gửi đến từng người có đất thu hồi; họp phổ biến đến người dân trong khu vực có đất thu hồi và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng; niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân nơi có đất thu hồi. Tổ chức phát triển quỹ đất tiếp tục phải thường xuyên tổ chức đối thoại lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người có đất thu hồi. Mọi vấn đề phải được giải đáp ngay tại cơ sở, giúp người dân hiểu và sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Bách - GĐ. TCPTQĐ huyện Tuần Giáo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ hành chính LĐ sở chụp ảnh lưu niệm Quang cảnh buổi Tọa đàm Đoàn VĐV, CĐV tham dự Giải cầu lông Đại diện Đoàn Tuần Giáo tặng lẵng hoa chúc mừng

Bạn biết gì về Trung tâm Quản lý đất đai huyện Tuần Giáo?

Thống kê truy cập từ 01/2018
  • Đang truy cập4
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay399
  • Tháng hiện tại13,856
  • Tổng lượt truy cập211,146
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây