Thông báo lựa chọn Tổ chức đấu giá tài...

Quyền sử dụng đất thửa đất Kho lương thực (cũ), khối Trường Xuân, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên; 6...

Đại hội Chi bộ Trung tâm Quản lý đất đai...

Thực hiện kế hoạch số 74-KH/HU, ngày 31/10/2019 của Huyện uỷ Tuần Giáo về thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019...

Thông báo đấu giá Quyền sử dụng đất thửa...

Tên người có tài sản: Trung tâm Quản lý đất đai huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện BiênĐịa chỉ: Khối Tân Giang, thị trấn Tuần...

Thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài...

Quyền sử dụng đất đất thửa đất số 119, tờ bản đồ số 27, khối Tân Thủy, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo

Tiếp tục các biện pháp cấp bách phòng,...

Trung tâm Quản lý đất đai huyện Tuần Giáo liên tục cập nhật liên tục các chỉ đạo của cấp trên về phòng, chống dịch...

Giải pháp nâng cao hiệu quả GPMB trên địa bàn huyện Tuần Giáo năm 2018

Thứ bảy - 13/01/2018 22:05
Những năm qua, trên địa bàn huyện Tuần Giáo nhiều dự án, công trình được đầu tư xây dựng. Các công trình, dự án đã và đang triển khai từng ngày tạo nên diện mạo mới, thúc đẩy sự phát triển của địa phương. Để các dự án thực hiện đúng tiến độ, sớm đi vào hoạt động thì công tác GPMB phải luôn được đặt lên hàng đầu.
Một Mặt bằng do TCPTQĐ huyện Tuần Gáo tổ chức thực hiện GPMB - Ảnh NVB
Một Mặt bằng do TCPTQĐ huyện Tuần Gáo tổ chức thực hiện GPMB - Ảnh NVB
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao Tổ chức phát triển quỹ đất xác định công tác GPMB là một trong những nhiệm vụ trọng tâm làm nền tảng để triển khai các dự án trọng điểm, tạo bứt phá phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Huyện. Xác định được tầm quan trọng đó, Tổ chức phát triển quỹ đất đã nghiêm túc, quyết liệt tham mưu đồng bộ các giải pháp công tác GPMB để đáp ứng yêu cầu về tiến độ cho các chủ đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn được thuận lợi.
Với quyết tâm cao của toàn Đơn vị, Từ ngày 01/7/2014 khi Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành đến hết năm 2017, Tổ chức phát triển quỹ đất đã kiểm đếm xong gần 1000 hộ dân, đơn vị bị ảnh hưởng; tham mưu chọ huyện Tuần Giáo tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 77,0 ha đất thu hồi để thực hiện 22 phương án với tổng số hộ gia đình, cá nhân trong diện thu hồi, bồi thường, bàn giao mặt bằng sạch là: 745 hộ và 14 cộng đồng dân cư... Kết quả này khẳng định sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của các cấp, các ngành, đoàn thể trong triển khai đồng bộ các giải pháp GPMB.
Hiện tại, trên địa bàn Huyện đang triển khai rất nhiều dự án, trong khi số lượng công chức, viên chức liên quan đến công tác GPMB của Tổ chức phát triển quỹ đất có hạn. Mặc dù rất tích cực tuyên truyền, vận động, nhưng một số hộ dân thiếu sự hợp tác với chính quyền trong thực hiện GPMB, vì thế đã làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. Bên cạnh đó, một số khó khăn vướng mắc về GPMB thực hiện các dự án là do tình trạng người dân sử dụng đất chưa đúng mục đích, đất không có giấy tờ về QSD đất; xây dựng các công trình trái phép diễn ra khá phổ biến. Cùng với đó, việc xác định giá đất cụ thể làm cơ sở để đền bù, hỗ trợ sát với giá thị trường trong điều kiện bình thường, còn nhiều bất cập, dẫn đến khi áp giá đền bù theo quy định của Nhà nước gặp nhiều trở ngại.
Xác định rõ những tồn tại, vướng mắc này, thời gian tới Tổ chức phát triển quỹ đất tiếp tục bám sát chủ trương thực hiện dự án, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị đối với công tác GPMB, đặc biệt là tập trung giải quyết dứt điểm từng dự án theo đúng tiến độ; tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức đối thoại, vận động các hộ dân chấp hành quyết định thu hồi đất; tăng cường phối hợp giữa các đơn vị liên quan để tổ chức tốt công tác GPMB.
Một số giải pháp cụ thể Tổ chức phát triển quỹ đất đề ra, quyết liệt thực hiện trong năm 2018, qua đó đã tạo niềm tin đối với chủ đầu tư, UBND huyện, góp phần tích cực trong cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư tạo diện mạo mới cho huyện miền núi của chúng ta như sau:
 1. Tiếp tục tham mưu thành lập Hội đồng BT-HT-TĐC cụ thể cho từng dự án, do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm Chủ tịch hội đồng để tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác bồi thường GPMB một cách nghiêm túc, có trách nhiệm đối với các cơ quan, đơn vị có liên quan.
 2. Để giúp người dân kịp thời nắm bắt được các dự án, Tổ chức phát triển quỹ đất phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đơn vị có liên quan thực hiện tốt việc công bố, công khai mục đích thực hiện dự án, các quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chính sách, mục tiêu phát triển của địa phương…
   
 3. Trong việc tổ chức thông báo thu hồi đất đến từng hộ gia đình, Tổ chức phát triển quỹ đất tăng cường phối hợp, huy động sự vào cuộc của các cơ qua,  đoàn thể, chính quyền cơ sở; tăng cường tuyên truyền, phổ biến cơ chế chính sách, động viên, thuyết phục nhân dân chấp hành tốt chính sách GPMB, tạo điều kiện để đơn vị tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường GPMB điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.
 4.  Đặc biệt, để đảm bảo tiến độ triển khai GPMB cũng như đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân bị ảnh hưởng do thu hồi đất, ngay từ khi triển khai công tác chuẩn bị đầu tư dự án, Tổ chức phát triển quỹ đất cử cán bộ chuyên môn tăng cường phối hợp, tư vấn, tham mưu với các cơ quan đơn vị chức năng thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình các bước từ đo vẽ bản đồ, lập trích thửa, xác minh nguồn gốc đất, xác định giá đất cụ thể, kiểm kê tài sản, cây cối hoa màu trên đất.
 5. Đồng thời, nghiêm túc trong triển khai lập phương án cụ thể gửi đến người dân, qua đó kịp thời phát hiện những bất hợp lý, những vấn đề mới phát sinh trong công tác GPMB để đề xuất với Hội đồng BT-HT-TĐC có hướng giải quyết. Chủ động rà soát, tham mưu lại trình tự, thủ tục thu hồi đất, giải phóng mặt bằng hiện hành để điều chỉnh theo hướng rút ngắn thời gian thực hiện của các cơ quan Nhà nước liên quan. Tuy nhiên đối với các nội dung công việc có liên quan đến người bị thu hồi đất phải đảm bảo tính công khai, minh bạch, kiên quyết không rút ngắn thời gian thực hiện.  
 6. Song song với đó, Tổ chức phát triển quỹ đất cần thường xuyên tranh thủ công tác lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của cấp uỷ, chính quyền các cấp, để công tác bồi thường GPMB trên địa bàn ngày càng chuyển biến tích cực. Đối với những dự án lớn, ảnh hưởng đến nhiều hộ dân, mời lãnh đạo huyện trực tiếp gặp gỡ đối thoại, lắng nghe tâm tư để giải quyết thấu đáo, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Đồng thời, có biện pháp cương quyết đối với những trường hợp cố tình không chấp hành, qua đó đảm bảo được tiến độ bàn giao đất cho chủ đầu tư triển khai các dự án.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Bách - GĐ. TCPTQĐ huyện Tuần Giáo

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LĐ sở chụp ảnh lưu niệm Quang cảnh buổi Tọa đàm Đoàn VĐV, CĐV tham dự Giải cầu lông Đại diện Đoàn Tuần Giáo tặng lẵng hoa chúc mừng VĐV tham gia tranh tài

Bạn biết gì về Trung tâm Quản lý đất đai huyện Tuần Giáo?

Thống kê truy cập từ 01/2018
 • Đang truy cập11
 • Hôm nay613
 • Tháng hiện tại49,158
 • Tổng lượt truy cập1,764,166
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây