Quy định về đo đạc phục vụ cho giải phóng mặt bằng

Theo Chuyên mục "trả lời công dân" của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trả lời ông Nguyễn Văn Toàn (tỉnh Điện Biên) về phạm vi đo đạc được xác định trong phương án thi công đo đạc phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và phải bảo đảm các nguyên tắc như sau:

Quy định về đo đạc phục vụ cho giải phóng mặt bằng

Ảnh minh họa mảnh trích đo địa chính - NVB
(Chinhphu.vn) - Đơn vị của ông Nguyễn Văn Toàn (tỉnh Điện Biên) đang thực hiện nhiều dự án về giao thông, trong đó có công tác trích đo bản đồ địa chính phục vụ giải phóng mặt bằng. Ông Toàn muốn biết, khi thực hiện đo trích lục bản đồ có bắt buộc phải đo nguyên thửa đất không?

Theo ông Toàn, trên địa bàn tỉnh Điện Biên những hộ dân có từ 1 ha đến 10 ha đất rất nhiều, nhưng diện tích giải phóng mặt bằng chỉ từ 100m2 đến 1.000m2, nếu phải đo nguyên thửa đất thì chi phí trích đo sẽ khá lớn.

Vấn đề ông Toàn hỏi, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Trường hợp đo đạc phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thì phải lập phương án thi công và được cơ quan quyết định đầu tư phê duyệt theo đúng quy định của Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về bản đồ địa chính.

Phạm vi đo đạc được xác định trong phương án thi công và phải bảo đảm các nguyên tắc:

- Đối với khu vực đã có bản đồ địa chính, bản trích đo địa chính thửa đất, căn cứ phương án thi công đã được phê duyệt để xác định ranh giới và diện tích phần đất thu hồi trên thực địa, thực hiện chỉnh lý trên bản đồ địa chính, bản trích đo địa chính và hồ sơ địa chính.

- Đối với khu vực chưa có bản đồ địa chính, các thửa đất bị thu hồi một phần hoặc toàn bộ thì phải đo vẽ trọn từng thửa đất, bao gồm cả phần diện tích bị thu hồi và phần diện tích còn lại của thửa đất, lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất, phiếu xác nhận kết quả đo đạc hiện trạng thửa đất để phục vụ việc giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư và cập nhật, chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính (nếu có).

Nguồn Chinhphu.vn

Chuyên mục trả lời công dân báo Chính phủ http://baochinhphu.vn/:
Quy định về trích đo đền bù giải phóng mặt bằng: 

Về nguyên tắc, việc đo đạc địa chính, trích đo địa chính phải đo vẽ trọn từng thửa đất, bao gồm cả phần diện tích bị thu hồi và phần diện tích còn lại của thửa đất để phục vụ việc lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng và cập nhật, chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính.
Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Để phục vụ việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (khi được UBND cấp tỉnh giao nhiệm vụ) phải lập thiết kế kỹ thuật - dự toán đo đạc, lập bản đồ địa chính hoặc lập phương án thi công đối với trường hợp trích đo địa chính khu đất bị thu hồi, ảnh hưởng để xác định phạm vi, diện tích đo đạc cụ thể, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Về nguyên tắc, việc đo đạc địa chính, trích đo địa chính phải đo vẽ trọn từng thửa đất, bao gồm cả phần diện tích bị thu hồi và phần diện tích còn lại của thửa đất để phục vụ việc lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng và cập nhật, chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính.

Tuy nhiên, đối với những thửa đất chưa được đăng ký đất đai (không phải cập nhật, chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính) mà có phần diện tích lớn nằm ngoài phạm vi thu hồi, ảnh hưởng thì không nhất thiết phải đo vẽ trọn thửa mà tùy vào yêu cầu của từng dự án để xác định cụ thể phạm vi đo vẽ trong thiết kế kỹ thuật - dự toán hoặc trong phương án thi công.

Trường hợp khu vực thu hồi, ảnh hưởng cắt qua các yếu tố hình tuyến như sông, suối, kênh, mương, đường giao thông… thì phải đo vẽ thêm khoảng 2 cm trên bản đồ kể từ ranh giới khu vực thu hồi, ảnh hưởng.

Đơn vị đo đạc được thanh theo khối lượng công việc đã thực hiện theo thiết kế kỹ thuật - dự toán hoặc trong phương án thi công và được nghiệm thu.
Xem toàn bộ câu hỏi và câu trả lời tại đây.

Tham khảo kinh phí trích đo địa chính tại chuyên mục trả lời công dân http://baochinhphu.vn

Tại Khoản 5, Điều 21 Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 quy định: “… Trường hợp trích đo địa chính thửa đất để thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận đối với các trường hợp đơn lẻ, thường xuyên hàng năm thì phải lập kế hoạch thực hiện hàng năm trình UBND cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp trích đo địa chính thửa đất theo nhu cầu của người sử dụng đất không sử dụng ngân sách nhà nước thì thực hiện theo hợp đồng dịch vụ, không phải lập phương án thi công”.
Trường hợp đối với những thửa đất không thuộc diện đối tượng ở trên hoặc do người sử dụng đất có yêu cầu thực hiện ngay để phục vụ công tác đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển nhượng, cho thuê, mượn,… thì kinh phí thực hiện trích đo địa chính thửa đất này do người sử dụng đất tự chi trả theo đơn giá hiện hành.
Xem toàn bộ câu hỏi và câu trả lời tại đây.

Bạn biết gì về Trung tâm Quản lý đất đai huyện Tuần Giáo?

Thống kê truy cập từ 01/2018
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay904
  • Tháng hiện tại61,104
  • Tổng lượt truy cập1,580,231
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây