Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa

Khoản 2, Khoản 2 Điều 191 Luật đất đai quy định về trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất như sau:
Tổ chức và cá nhân không được nhận chuyển nhượng đất lúa theo Luật đất đai 2013
Khoản 2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Khoản 3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
.............................
Theo Báo Tài nguyên và Môi trường trả lời câu hỏi về điều kiện chuyển nhượng đất trồng lúa:
Theo quy định đó, nếu bạn không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa. Trường hợp đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu bạn không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó thì bạn cũng không được nhận chuyển nhượng.
.............................

* NLĐ: Theo điều 99 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ quy định:
Người nhận chuyển quyền sử dụng đất phải sử dụng đất đúng mục đích đã được xác định trong thời hạn sử dụng đất.
Hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và tại địa phương khác, trừ các trường hợp quy định tại khoản 3, khoản 4 điều 103 và điều 104 của nghị định này.
* SGGP: Điều 103 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP quy định trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất:
- Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
- Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất chuyên trồng lúa nước, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt.
- Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất chuyên trồng lúa nước.
- Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng; trong khu vực rừng phòng hộ nếu không sinh sống trong khu vực rừng đặc dụng, rừng phòng hộ đó.
* SGGP
Tại Thông tư 08/2007/TT-BTNMT, ngày 2-8-2007, của Bộ Tài nguyên - Môi trường giải thích: Đất chuyên trồng lúa nước là ruộng lúa nước (gồm cả ruộng bậc thang) hàng năm cấy trồng từ hai vụ lúa trở lên, kể cả trường hợp có luân canh, xen canh với cây hàng năm khác, hoặc có khó khăn đột xuất mà chỉ trồng cấy được một vụ, hoặc không sử dụng trong thời gian không quá một năm (hiện trạng là trồng lúa và theo quy hoạch cũng để trồng lúa).

Trong trường hợp đã nhận chuyển nhượng đất chuyên trồng lúa nước trước ngày 1-7-2004 (ngày Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực thi hành) thì giải quyết theo thủ tục công nhận QSDĐ. Người nhận chuyển nhượng phải đưa đất vào sử dụng đúng mục đích theo quy định của pháp luật về đất đai. Nếu bỏ hoang đất quá 12 tháng thì sẽ bị thu hồi (khoản 1 Điều 38 Luật Đất đai). Trường hợp chuyển nhượng sau ngày 1-7-2004 thì cương quyết thực hiện đúng Luật Đất đai năm 2003.

 

Bạn biết gì về Trung tâm Quản lý đất đai huyện Tuần Giáo?

Thống kê truy cập từ 01/2018
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay287
  • Tháng hiện tại48,465
  • Tổng lượt truy cập1,673,094
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây